Mâm cúng rằm hàng tháng gồm những gì?

Mâm cúng rằm hàng tháng gồm những gì?

Mâm giỗ cúng rằm là một nét văn hoá đẹp của người Việt được lưu truyền từ bao lâu nay và chủ yếu thường ở miền Bắc và miền Trung. Mâm cúng rằm hàng tháng bao gồm những món ăn nào, lên thực đơn như thế nào phù hợp? Hãy cùng khám phá thêm trong bài viết sau đây nhé!

Tại sao mâm cúng rằm hàng tháng là nét văn hoá đẹp?

Việt Nam là một đất nước nhỏ bé nhưng có nền văn hóa đa dạng và phong phú, mỗi vùng miền lại có những nét văn hoá tốt đẹp khác nhau. Người Việt rất coi trọng yếu tố tâm linh, tín ngưỡng, vì thế mâm cỗ rằm là việc làm quen thuộc của nhiều gia đình 

Mâm cúng rằm hàng tháng gồm những gì?

Đa phần mâm cỗ rằm các tháng trong năm không quá cầu kỳ nhưng vẫn đầy đủ các món ăn hấp dẫn. Ngày rằm hàng tháng được ông cha ta gọi là ngày Vọng, mâm cỗ ngày rằm với mục đích để tưởng nhớ vong linh tổ tiên, mong cho Thánh thần phù hộ gia đạo bình an, may mắn.

Cũng nói thêm một chút là người Việt không chỉ cúng ngày Vọng mà còn cúng ngày Sóc (mùng 1 hoặc 30 hàng tháng). Mục đích của cúng ngày Sóc là mong đầu tháng bình an may mắn trong cả tháng.

Thực đơn mâm cúng rằm hàng tháng gồm những gì?
Việc sắm mâm cúng vào ngày Sóc và ngày Vọng phổ biến nhất ở miền Bắc, miền Trung, miền Nam cũng có nhưng ít hơn. Nếu những gia đình ít tín hơn thì ít khi để ý đến mâm cúng ngày rằm nên có thể nhiều người không biết lên thực đơn thế nào cho phải (Ví dụ nhà mẹ đẻ không có cúng rằm nhưng bạn là dâu về nhà chồng và có tục cúng ngày Vọng).

Sau đây là mâm cúng gia tiên và Thánh thần sẽ bao gồm những thực đơn sau đây:

Một dĩa hoa quả (ngũ quả) tươi.

Nhang trầm, đèn cầy.

Mâm cỗ cơm cúng (mâm cơm bao gồm món kho, món xào, món canh, các món chiên rán). Mâm cỗ cúng này tùy thuộc vào vùng miền sẽ có sự khác nhau đôi chút.

Gạo hũ, muối hũ

Trà, rượu, nước sạch

Vàng mã, giấy cúng rằm (cái này bạn tới chỗ bán vàng mã họ sẽ chỉ)

Xôi, chè, cháo

Gà luộc (hoặc heo quay).

Bên cạnh mâm cỗ cúng rằm hàng tháng cho gia tiên, thánh thần còn có mâm cỗ chúng sinh bao gồm:

Hoa quả, hoa, nhanh

Đường thẻ, cốm nổ, bánh kẹo, cốm, nổ,…

1 dĩa thập cẩm gồm đậu phộng, khoai lang luộc, bắp luộc, mía, cóc, ổi,…

15-20 bộ quần áo chúng sinh, tiền vàng mã.

Tiền thật với nhiều mệnh giá khác nhau.

Có thể thêm một tô cháo trắng loãng và chuẩn bị thêm 1 chén gạo muối cộng thêm 5 cái chén, 5 đôi đũa hoặc 5 cái muỗng.

Mâm cúng rằm hàng tháng gồm những gì?

Mâm cúng rằm hàng tháng gồm những gì?

Dịch vụ nấu cỗ ngon Hà Nội - TIỆC MẠNH ĐỨC

Mâm cỗ rằm cúng hàng tháng như đã nói là một nét đẹp văn hoá, gia đình nào đã cúng thì tháng nào cũng phải cúng rằm không nên bỏ. Tuy nhiên có một hạn chế là không phải ai cũng có nhiều thời gian, nhất là những gia đình ở thành phố. 

Vì thế cách tốt nhất là chọn dịch vụ nấu cỗ để giảm bớt thời gian chuẩn bị,  hơn nữa các dịch vụ nấu cỗ rất chu đáo và đầy đủ sẽ giúp bạn chuẩn bị được mâm cỗ tươm tất. Dù bạn có bận rộn đến đâu thì vẫn có một mâm cúng rằm hàng tháng đầy đủ để dâng lên bàn thờ.

Bạn đã chọn được dịch vụ nấu cỗ nào tại Hà Nội chưa? Nấu cỗ Mạnh Đức là một trong những địa chỉ cung cấp mâm cỗ ngon, đẹp, đầy đủ được nhiều chị em nội trợ lựa chọn. Thực đơn mâm cỗ rằm của chúng tôi được chuẩn bị từ các nguyên liệu tươi ngon. Qua bàn tay tài hoa của các đầu bếp trở thành những món ăn hấp dẫn, ngon miệng.
0 Nhận xét
Về chúng tôi

Tiệc Mạnh Đức phục vụ tiệc cưới, tiệc sự kiện tại công ty. Phục vụ lưu động tiệc gia đình, tiệc Buffet, hội nghị từ 30 khách trở lên tại bất kỳ địa điểm nào: Nhà riêng, cơ quan, hội trường, sân bãi… đi lên và phát triển dựa trên tiêu chí: Uy tín – Chuyên nghiệp – Chất lượng.