Cỗ ngon Hà Nội – Nét đẹp ẩm thực truyền thống

Cỗ ngon Hà Nội – Nét đẹp ẩm thực truyền thống

Cỗ ngon Hà Nội – Nét đẹp ẩm thực truyền thống

Hà Nội là thủ đô của Việt Nam, nơi hội tụ những tinh hoa văn hóa của đất nước. Nhắc đến Hà Nội, người ta không chỉ nghĩ đến những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh mà còn nghĩ đến những món ăn ngon, hấp dẫn. Trong đó, cỗ ngon Hà Nội là một trong những nét đẹp ẩm thực truyền thống của thành phố.

Ở bài viết này dịch vụ nấu cỗ tại nhà Mạnh Đức sẽ giới thiệu cho các bạn về mâm cỗ ngon Hà Nội nhé!

Cỗ ngon Hà Nội có gì đặc biệt? 

Cỗ ngon Hà Nội được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon, chất lượng, được tuyển chọn kỹ lưỡng. Các món ăn trong cỗ thường được chế biến cầu kỳ, tỉ mỉ, mang đậm hương vị truyền thống của Việt Nam.

Cỗ ngon Hà Nội – Nét đẹp ẩm thực truyền thống

Cỗ ngon Hà Nội thường được chia thành nhiều mâm, mỗi mâm gồm nhiều món ăn khác nhau, mang hương vị đặc trưng riêng. Một mâm cỗ ngon Hà Nội thường có các món ăn sau:

Mâm cỗ khai vị: Các món ăn trong mâm cỗ khai vị thường là các món ăn nhẹ nhàng, dễ ăn, giúp kích thích vị giác. Một số món ăn phổ biến trong mâm cỗ khai vị là: nem rán, chả lụa, nộm, salad,…

Mâm cỗ chính: Các món ăn trong mâm cỗ chính thường là các món ăn chủ đạo, có hương vị đậm đà, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam. Một số món ăn phổ biến trong mâm cỗ chính là: gà luộc, thịt lợn quay, thịt bò xào, cá kho,…

Mâm cỗ tráng miệng: Các món ăn trong mâm cỗ tráng miệng thường là các món ăn ngọt ngào, thanh mát, giúp kết thúc bữa ăn một cách trọn vẹn. Một số món ăn phổ biến trong mâm cỗ tráng miệng là: chè, hoa quả, bánh ngọt,…

Cỗ ngon Hà Nội thường được sử dụng trong các dịp lễ tết, cưới hỏi, giỗ chạp,… Đây là một nét đẹp văn hóa của người Hà Nội, thể hiện sự trân trọng, hiếu khách của gia chủ đối với khách mời.

Cỗ ngon Hà Nội – Nét đẹp ẩm thực truyền thống

Các món ăn đặc trưng trong cỗ ngon Hà Nội

Khác hẳn với mâm cỗ ở miền Nam và miền Trung, mâm cỗ ngon Hà Nội bao gồm các món ăn đặc trưng của mâm cỗ xưa:

Gà luộc – Món ăn truyền thống trong mâm cỗ ngon Hà Nội 

Gà luộc là một món ăn phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, được chế biến từ thịt gà tươi sống, luộc chín. Gà luộc có vị thơm ngon, đậm đà, là món ăn không thể thiếu trong các mâm cỗ của người Việt.

Nem rán – Món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngon Hà Nội

Nem rán là một món ăn đặc sản của Hà Nội, được nhiều người yêu thích. Nem rán được làm từ thịt lợn xay, mộc nhĩ, nấm hương, trứng gà,… được cuộn trong bánh tráng mỏng rồi rán vàng. Nem rán có vị thơm ngon, béo ngậy, ăn kèm với nước chấm chua ngọt.

Chả lụa 

Chả lụa là một món ăn truyền thống của Việt Nam, được làm từ thịt lợn xay, bì lợn, mỡ lợn,… được xay nhuyễn rồi gói trong lá chuối và hấp chín. Chả lụa có vị thơm ngon, bùi béo, ăn kèm với cơm hoặc bánh mì.

Nộm – Món ăn giải ngán trong mâm cỗ ngon Hà Nội 

Trong mâm cỗ có rất nhiều món mặn dễ làm bạn trở nên ngán thì đã có ngay một đĩa nộm với nguyên liệu chủ yếu từ rau sẽ giúp bạn giải quyết. Nộm được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt lợn, thịt bò, rau củ quả,… được trộn với nước mắm, chanh, đường, tỏi, ớt,… Nộm có vị chua ngọt, thanh mát, kích thích vị giác.

Cỗ ngon Hà Nội có gì đặc biệt? 

Thịt lợn quay – Món ăn đặc trưng trong mâm cỗ ngon Hà Nội 

Thịt lợn quay là một món ăn đặc sản của Hà Nội, được nhiều người yêu thích. Thịt lợn quay được làm từ thịt lợn ba chỉ, được tẩm ướp gia vị rồi quay chín. Thịt lợn quay có vị thơm ngon, béo ngậy, ăn kèm với nước chấm chua ngọt.

Cá kho – Món ăn giao lưu văn hóa giữa các vùng miền trong mâm cỗ ngon Hà Nội 

Cá kho là một món ăn phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, được chế biến từ nhiều loại cá khác nhau, như cá trắm đen, cá chép, cá lóc,… Cá kho có vị thơm ngon, đậm đà, là món ăn không thể thiếu trong các mâm cỗ của người miền Nam.

Tuy nhiên, cá kho lại ít khi xuất hiện trong mâm cỗ của miền Bắc nói chung và mâm cỗ Hà Nội nói riêng. Có một số nguyên nhân cho điều này, bao gồm:

Khí hậu miền Bắc lạnh hơn miền Nam, nên người miền Bắc thường có xu hướng ăn các món ăn nóng, có nhiều dầu mỡ để giữ ấm cơ thể. Cá kho là món ăn có vị béo ngậy, nhưng không quá nóng, nên không phù hợp với khẩu vị của người miền Bắc.

Miền Bắc có nhiều sông ngòi, hồ nước, nên người miền Bắc có thể dễ dàng tiếp cận với nguồn thủy sản tươi sống. Do đó, người miền Bắc thường ưu tiên sử dụng các món ăn từ thủy sản tươi sống, như cá hấp, cá nướng,… thay vì cá kho.

Miền Bắc có nhiều món ăn truyền thống đặc trưng, như gà luộc, thịt lợn quay,… Những món ăn này thường được ưu tiên sử dụng trong các mâm cỗ của người miền Bắc, thay vì cá kho.

Ngoài ra, cá kho cũng là món ăn khá cầu kỳ, tốn thời gian chế biến. Do đó, cá kho thường được sử dụng trong các dịp lễ Tết, cưới hỏi,… hơn là trong các mâm cỗ thông thường.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, cá kho cũng dần trở nên phổ biến hơn trong mâm cỗ của người miền Bắc. Điều này là do sự giao lưu văn hóa giữa các vùng miền, cũng như sự thay đổi về khẩu vị của người miền Bắc.

Cỗ ngon Hà Nội – Nét đẹp ẩm thực truyền thống
0 Nhận xét
Về chúng tôi

Tiệc Mạnh Đức phục vụ tiệc cưới, tiệc sự kiện tại công ty. Phục vụ lưu động tiệc gia đình, tiệc Buffet, hội nghị từ 30 khách trở lên tại bất kỳ địa điểm nào: Nhà riêng, cơ quan, hội trường, sân bãi… đi lên và phát triển dựa trên tiêu chí: Uy tín – Chuyên nghiệp – Chất lượng.